Ý tưởng chạy bộ gây quỹ cho bệnh nhân ung thư

Ý tưởng chạy bộ gây quỹ cho bệnh nhân ung thư

Có khá nhiều ý tưởng gây quỹ cho bệnh nhân ung thư đã được thực hiện, tuy nhiên không phải tất cả đều mang lại hiệu quả. Chạy bộ vì bệnh nhân ung thư hiện là một trong những cách thành công nhất và dần được phổ biến trên thế giới.

Ý tưởng chạy bộ gây quỹ cho bệnh nhân ung thư từ đâu mà có?

Ý tưởng này được khơi nguồn từ chàng trai ung thư Terry Fox người Canada. Vốn là một thanh niên khỏe mạnh, tràn đầy nhiệt huyết, thích tham gia các hoạt động thể thao, nhưng đến năm 18 tuổi, Terry lại phải dừng mọi thứ khi được chẩn đoán mắc căn bệnh quái ác ung thư xương. Để giữ lại mạng sống, Terry buộc phải cắt bỏ đôi chân phải.

Trong thời gian nằm viện, Terry đã được cảm nhận rõ hơn về những nỗi đau, mất mát và sự cô độc của các bệnh nhân ung thư. Từ đó trong anh nhen nhóm khao khát phải làm điều gì đó để giúp bệnh nhân có thêm hy vọng và sức mạnh tiếp tục sống. Chàng trai Canada quyết định chạy bộ khắp đất nước nhằm quyên góp tiền cho hoạt động nghiên cứu chữa trị ung thư. Hành trình này được anh đặt tên là “Cuộc chạy Marathon hy vọng”.

Sau 143 ngày, Terry đã hoàn thành hành trình dài 5.373km, băng qua Quebec và Ontario. Tuy nhiên, dù chỉ còn một đoạn ngắn nữa là tới Thunder Bay, Terry đã bị hành hạ và làm cho kiệt sức bởi căn bệnh ung thư tái phát. Anh qua đời ở tuổi 22 rực rỡ của thanh xuân.

Terry Fox là người khởi xướng hoạt động chạy bộ gây quỹ cho bệnh nhân ung thư

Tiếp nối hành trình của anh, nhiều cuộc chạy bộ gây quỹ cho bệnh nhân ung thư khác đã được tổ chức ở hơn 30 quốc gia trên thế giới và quyên góp được hơn 500 triệu USD cho việc nghiên cứu chữa trị ung thư.

Tại Việt Nam cũng đã diễn ra những cuộc chạy bộ gây quỹ như vậy. Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm chương trình “Ước mơ của Thúy”, sáng 25/11/2017, gần 2000 người đã tham gia chạy bộ đồng hành gây quỹ chăm sóc cho bệnh nhi ung thư tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (thành phố Hồ Chí Minh). Ngoài các bạn trẻ đến từ các trường đại học còn có đông đảo văn nghệ sĩ đồng hành với hoạt động nhiều ý nghĩa này. Với mỗi người tham dự, nhà tài trợ sẽ đóng góp 50.000VNĐ vào quỹ “Vì bệnh nhi ung thư”. Kết thúc buổi chạy bộ, chương trình đã nhận được 500.000.000VNĐ từ nhà tài trợ.

Các ý tưởng gây quỹ khác cho bệnh nhân ung thư

Ngoài chạy bộ gây quỹ, cũng có nhiều ý tưởng hay ho khác đã được thực hiện. Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng để gây quỹ cho bệnh nhân ung thư, bạn có thể tham khảo dự án tình nguyện bán tranh gây quỹ cho bệnh nhân ung thư ở Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng “Một bức tranh - Nhiều hy vọng”, các chương trình giao lưu nghệ thuật do Bộ Y tế phối hợp cùng Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” tổ chức hay chiến dịch gây quỹ Làm gì nếu cuộc đời tặng cho bạn căn bệnh ung thư do chị Trương Thanh Thủy - Nữ hoàng Startup không may mắc căn bệnh ung thư phổi - khởi xướng.

Chị Thuỷ Muối - người đứng sau chiến dịch gây quỹ để giúp đỡ các bệnh nhân ung thư

Bên cạnh việc tổ chức các sự kiện gây quỹ như trên, để lan tỏa dự án đó và kịp thời nhận được sự ủng hộ từ mọi người, bạn nên chạy song song một chiến dịch gây quỹ trực tuyến. Một số nền tảng gây quỹ trực tuyến bạn có thể tham khảo là GoFundme, Youcaring hoặc Kindmate tại Việt Nam.

Mời bạn tham khảo các bài viết dưới đây để biết thêm các nền tảng gây quỹ tại Việt Nam cũng như cách gây quỹ hiệu quả trên các nền tảng này:

Các nền tảng gây quỹ cộng đồng tại Việt Nam

Cách gây quỹ hiệu quả trên các nền tảng gây quỹ cộng đồng

Hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có thêm cảm hứng và ý tưởng cho chiến dịch gây quỹ của mình. Nếu bạn vẫn đang cảm thấy khó khăn trong việc gây quỹ, chuỗi bài viết Cẩm nang gây quỹ hiệu quả này có thể sẽ giúp được bạn. Chúc bạn thành công!