Thể hiện sự chuyên nghiệp khi kết thúc chiến dịch

Thể hiện sự chuyên nghiệp khi kết thúc chiến dịch

Thông báo chiến dịch đã kết thúc và cảm ơn người ủng hộ

Đừng quên gửi thông báo kết thúc chiến dịch và lời cảm ơn tới các nhà tài trợ đã ủng hộ chiến dịch của bạn, bất kể họ là ai và dưới bất kỳ hình thức nào. Gợi ý của chúng tôi là bạn hãy gửi thư tay theo đường bưu điện cho những người ở gần, và email cho những người ở xa. Điều đó thể hiện bạn trân trọng sự đóng góp của họ cho chiến dịch với sự chân thành nhất!

Đừng quên gửi lời cảm ơn tới những người đã ủng hộ chiến dịch của bạn

Giải đáp thắc mắc của người ủng hộ về kế hoạch triển khai sau khi chiến dịch kết thúc

Ngay sau khi chiến dịch kết thúc, những người ủng hộ sẽ có nhiều băn khoăn về kế hoạch sử dụng số tiền ủng hộ của bạn, kể cả khi bạn đã công khai bản kế hoạch này tại trang gây quỹ của mình, chủ yếu xoay quanh rằng liệu lòng hảo tâm của mình đã được đến đúng địa chỉ.

Và để tiết kiệm thời gian của chính bạn, tránh việc phải trả lời cho những câu hỏi giống nhau, chúng tôi nghĩ rằng bạn đưa ra kế hoạch triển khai chi tiết của chiến dịch mới nhất và công khai kế hoạch này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, đồng thời làm tăng độ tin tưởng ở người ủng hộ cho chiến dịch của bạn, thậm chí cho cả những hoạt động tương tự trong tương lai.

Ví dụ như, bạn kêu gọi được nhiều hơn số tiền mục tiêu, hãy công bố cho những người ủng hộ biết bạn dự định sử dụng số tiền đó như thế nào. Bạn cũng có thể xin ý kiến của họ nếu bạn chưa tự tin vào kế hoạch của mình, vì rất có thể những người ủng hộ sẽ cho bạn vài gợi ý hữu ích.

Làm được điều này, bạn chắc chắn sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình và nhận được sự tin tưởng cũng như đánh giá cao của những người ủng hộ.

Chia sẻ kế hoạch, chính sách hoàn tiền nếu chiến dịch không thành công hoặc nếu người ủng hộ yêu cầu.

Khi chiến dịch không thành công, việc chia sẻ kế hoạch, chính sách hoàn tiền lại cho người ủng hộ là việc làm cần thiết. Nếu như bạn đã lên kế hoạch chi tiết lúc bắt đầu, truyền thông thành công và chuyên nghiệp, tính toán các gói quà tặng kĩ càng, nhưng khi chiến dịch không thành công lại không có chính sách hoàn trả cụ thể và minh bạch, người ủng hộ sẽ khó tránh khỏi cảm giác thiếu tin tưởng bạn và chiến dịch của bạn.

Vậy phải làm sao khi người ủng hộ yêu cầu hoàn trả số tiền đã ủng hộ vì chiến dịch không thành công?

Đây là một tình huống không ai mong muốn. Tuy nhiên chúng tôi nghĩ sự chuyên nghiệp của bạn thể hiện ở việc bạn đưa ra kế hoạch ngay từ đầu trong phần mô tả nội dung và cách thức vận hành chiến dịch. Tức là người ủng hộ sẽ nắm được ngay từ đầu rằng việc yêu cầu hoàn trả của họ có được hỗ trợ hay không. Điều này giúp bạn có được những cách ứng xử hợp lý và hài hòa khi có bất cứ tình huống nào liên quan đến vấn đề này xảy ra.

Nên có kế hoạch và chính sách từ đầu về việc hoàn trả số tiền ủng hộ nếu chiến dịch không thành công

Nếu ngay từ đầu bạn đã cam kết sẽ hoàn trả lại số tiền ủng hộ nếu chiến dịch không thành công, hãy thực hiện đúng như cam kết. Tất nhiên, chi phí hoàn trả cho tất cả người ủng hộ là khá lớn, nên bạn có thể đề nghị người ủng hộ giúp đỡ một phần chi phí này. Còn nếu bạn gây quỹ trên các nền tảng cộng đồng, hãy yên tâm vì phần lớn các nền tảng đều có chính sách hỗ trợ hoàn tiền cho người ủng hộ với mức phí thấp hoặc hoàn toàn miễn phí.

Thêm vào đó, khi hoàn trả lại cho người ủng hộ, bạn cần nhớ rằng bằng cách này hay cách khác, họ là người đã biết và quan tâm đến chiến dịch. Chính vì thế, hãy nói lên mong muốn được giúp đỡ chia sẻ thông tin về chiến dịch của bạn trong mạng lưới của họ. Bởi ta cần nhắc lại, “Chiến dịch nằm trong mạng lưới càng lớn thì càng tiệm cận tới thành công”. Và dù đó là tiền mặt hay là những sự chia sẻ, cổ vũ thì đó cũng là một điều cần thiết.

Gửi báo cáo tổng kết hoạt động gây quỹ (tổng số tiền, số người ủng hộ v.v)

Cuối cùng, hãy gửi báo cáo hoạt động gây quỹ đầy đủ qua thư hoặc emal cho tất cả những người ủng hộ. Báo cáo thường sẽ bao gồm Tổng số tiền gây quỹ, Số người ủng hộ, Phần trăm hoàn thành mục tiêu… Bạn cũng có thể đính kèm các tài liệu khác như Danh sách những người ủng hộ, Số gói quà tặng được lựa chọn… Nếu bạn sử dụng 1 nền tảng gây quỹ cộng đồng, báo cáo tổng kết thường được xuất tự động và dễ dàng tải về. Nếu bạn có bất cứ khó khăn gì trong việc thực hiện dự án, chúng tôi khuyến khích bạn nên giải quyết một cách minh bạch. Mọi người sẽ rất thông cảm nếu như bạn triển khai các bước công khai và rõ ràng.