5 nền tảng gây quỹ cộng đồng - crowdfunding tại Việt Nam

5 nền tảng gây quỹ cộng đồng - crowdfunding tại Việt Nam

Gây quỹ cộng đồng (crowdfunding) là hình thức còn tương đối mới mẻ ở Việt Nam, những năm gần đây, hình thức này đã xuất hiện ở nhiều lĩnh vực như văn hóa, từ thiện, sự kiện, các sản phẩm mới...Người Việt vốn có rất nhiều ý tưởng độc đáo nhưng không ít các ý tưởng này có nguy cơ thất bại do không nắm bắt được cơ hội và hiện thực hóa dự án của mình. Gây quỹ cộng đồng ra đời với sứ mệnh sẽ mang lại những đóng góp thiết thực cho chiến dịch, dự án của bạn.

Xem thêm Crowdfunding là gì ?

Tới nay, có hơn 400 website gọi vốn từ cộng đồng đang hoạt động trên toàn thế giới và Việt Nam cũng có những nền tảng gây quỹ mà bạn nên biết. Mỗi nền tảng lại hoạt động trong những mảng khác nhau và đều có ý nghĩa nhất định đối với cộng đồng

1. Kindmate - Nền tảng gây quỹ cộng đồng trong lĩnh vực từ thiện

Kindmate là một nền tảng gây quỹ cộng đồng của Việt Nam, ưu tiên đảm bảo tính minh bạch cho các chiến dịch và được nhiều người tin tưởng sử dụng. Nhờ sử dụng công nghệ MoneyPaper mới nhất, Kindmate cho phép tên và số tiền của người ủng hộ được cập nhật trên website ngay khi có lượt ủng hộ mới, giúp đảm bảo sự minh bạch và an tâm cho người ủng hộ.

Giao diện của Kindmate.net

Ngoài ra, việc tạo một trang gây quỹ trên Kindmate là hoàn toàn miễn phí, điều này đặc biệt có ý nghĩa khi các nền tảng có tiếng khác như GoFundMe hay Indiegogo hiện tại đều đang thu mức phí khoảng 5%. Các phương thức nhận ủng hộ trên Kindmate cũng tương đối đa dạng: Cổng thanh toán, Chuyển khoản, Thu tiền tại nhà và Paypal. Một ưu điểm khác của Kindmate là việc tạo trang gây quỹ khá đơn giản và kiểm duyệt nhanh chóng, giúp đảm bảo tiến độ cho chiến dịch gây quỹ, nhất là các chiến dịch gây quỹ vì mục đích cứu trợ khẩn cấp.

Kindmate đồng thời cũng cho phép các chủ chiến dịch tạo trang gây quỹ với tên miền riêng hoặc nhúng nút Ủng hộ của Kindmate vào website đã có của bạn để người ủng hộ thanh toán dễ dàng hơn.

Tại Kindmate , đã có rất nhiều chiến dịch được khởi tạo và gây quỹ thành công. Điển hình là chiến dịch gây quỹ Xây dựng điểm trường sập sau bão ở bản cao Xi Ma 2 - Chiến dịch kêu gọi cộng đồng quyên góp để xây lại điểm trường cho bản Xi Ma 2, Mường Nhé, Điện Biên. Được khởi tạo trên nền tảng Kindmate , chỉ trong vòng vài tuần, chiến dịch đã kêu gọi được hơn 80 triệu đồng.

Tìm hiểu thêm về Kindmate tại ĐÂY .

2. Betado.com - Nền tảng gây quỹ cộng đồng cho những sản phẩm sáng tạo

Được thành lập vào năm 2015, tiền thân là dự án gây quỹ cộng đồng cho tập 1 và tập 2 cuốn sách “Truyền thuyết Long Thần Tướng”, Betado đã nhanh chóng phát triển và trở thành nền tảng gây quỹ cộng đồng có nhiều chiến dịch thành công. Đây là một website kết nối những người Việt trẻ sáng tạo, năng động với cộng đồng và khách hàng tiềm năng, đồng thời thu hút vốn cho các dự án.

Giao diện của Betado.com

Betado.com không chấp nhận sản phẩm đưa lên là một dạng ý tưởng. Các bạn cần đạt được 1 thành tựu nhất định trước khi tiến hành gây quỹ. Ví dụ nếu các bạn muốn gây quỹ cho một cuốn sách, các bạn đã phải có trong tay bản thảo của tác phẩm. Nếu các bạn định gây quỹ cho một bộ phim, các bạn phải có những tác phẩm từ trước đã hoàn thiện. Điều này giúp cho cộng đồng đánh giá các bạn chính xác hơn.

Betado ưu tiên các dự án vì cộng đồng, các dự án nghệ thuật, các dự án trên tang web này luôn là dự án kinh doanh, Betado không tiến hành các dự án từ thiện.

3. Comicola - Nền tảng gây quỹ cộng đồng cho những dự án truyện tranh

Comicola được biết đến là trang web gây quỹ cộng đồng và hệ thống phát hành, giới thiệu truyện tranh Việt Nam bài bản và hiệu quả . Tổng số tiền đầu tư của cộng đồng cho 12 dự án truyện tranh trên Comicola tính đến thời điểm này khá ấn tượng. Mặc dù chỉ mới hình thành nhưng với những kết quả đạt được cho thấy đây là một kênh hiệu quả để nghệ sĩ được phổ biến tác phẩm, còn người đọc được tiếp cận bộ truyện mình yêu thích. Mục đích cuối cùng của các tác phẩm được đưa lên Comicola, đó là được xuất bản, đưa sách đến với đông đảo công chúng, và mang quyền lợi tối đa đến cho họa sĩ.

Giao diện của Comicola

Hoa Văn Đại Việt là một dự án của Comicola nhằm sử dụng công nghệ vector để vẽ lại toàn bộ hoa văn cổ của Việt Nam. Bộ vector hoa văn của dự án sẽ được cung cấp cho cộng đồng sáng tạo Việt Nam để sử dụng trong các dự án mang tinh thần Việt & cổ trang (Trang phục, kiến trúc, hội họa, minh họa…) của người Việt.

4. Funstart - Nền tảng gây quỹ cộng đồng cho những ý tưởng sáng tạo

Được thành lập năm 2015, FundStart.vn là nền tảng gọi vốn được tạo ra như một cầu nối giữa cộng đồng và những dự án sáng tạo. Sứ mệnh của Funstart là giúp bạn - những người có ý tưởng tuyệt vời - biến ước mơ thành hiện thực bằng nguồn vốn đến từ cộng đồng. Từ dự án nhỏ đến dự án lớn. Các dự án của FundStart có từ mọi lĩnh vực khác nhau: Điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật,thiết kế,...

Giao diện của Funstart

Chủ dự án không đơn thuần chỉ cần vốn cho dự án của mình. Hơn hết, mỗi người chia sẻ ý tưởng đều nhận được sự quan tâm, góp ý từ cộng đồng. Người góp vốn không chỉ ủng hộ tiền cho dự án, mà còn góp phần hiện thực hóa những ý tưởng trên giấy và nhận được nhiều hữu ích mà dự án mang lại . Một dự án nổi bật của Funstart là 1001 Portraits OF THE goddess. Dự án thu được về số tiền ủng hộ là 60 triệu cho ý tưởng chị Hiratsuka Niki (Chủ chiến dịch) đi du lịch vòng quanh thế giới vẽ 1001 chân dung của những người phụ nữ sẵn sàng chia sẻ câu chuyện về lạm dụng tình dục của họ. Dự án là một cách để phụ nữ phá vỡ sự im lặng, được lắng nghe, nâng cao nhận thức và tạo cảm hứng cho sự thay đổi trên toàn thế giới.

5. Nền tảng gọi vốn cộng đồng cho những dự án về sản phẩm kinh doanh

FundingVN ra đời với chức năng chính là kết nối các dự án với cộng đồng nhà đầu tư trên cơ sở giải quyết các vấn đề về vốn và phát triển kinh doanh. Là nơi đưa các dự án Việt có ý nghĩa đến với cộng đồng thế giới. Nếu dự án đến với nhà đầu tư, nhà đầu tư sẽ có cơ hội được nhận kế hoạch kinh doanh và trao đổi trực tiếp cùng dự án trước khi ra quyết định đầu tư. Nếu dự án đến với Cộng đồng, toàn thể cộng đồng (bao gồm cả nhà đầu tư) có thể vào góp vốn hỗ trợ dự án. Tuy nhiên, mức góp vốn do chủ dự án quyết định và những người góp vốn hỗ trợ sẽ nhận được những quyền lợi vô cùng thú vị tương ứng với các hạng mức góp vốn.

Giao diện của FundingVn

Vừa qua, FundingVn đã khởi tạo dự án gây quỹ cho sản phẩm “Sữa chuối” để sản phẩm này được tiếp cận rộng với thị trường. Người dân Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi thương lái không mua chuối, dẫn đến lượng chuối tồn dư rất nhiều, nhiều nơi còn dùng làm thức ăn gia súc, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó,sản phẩm có thể tiêu thụ được chuối cho người dân Việt Nam ra đời.

Trên đây là những nền tảng gây quỹ nổi bật của Việt Nam, mỗi nền tảng lại phát triển ở những lĩnh vực khác nhau. Vậy ngay từ bây giờ, nếu bạn đang có ý tưởng gây quỹ thì hay bắt đầu ngay thôi, hãy cùng nhau tạo nên những điều tốt đẹp cho cộng đồng Việt.


Tạo chiến dịch gây quỹ nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí ngay tại: http://bit.ly/kindmate_create Khám phá các chiến dịch gây quỹ trên Kindmate tại: http://bit.ly/kindmate_explore