Làm thế nào để gây quỹ khuyến học hiệu quả?

Làm thế nào để gây quỹ khuyến học hiệu quả?

Vì sao cần gây quỹ khuyến học?

Trong khi học sinh thành phố có nhiều điều kiện để đi học, thậm chí còn phải đi học thêm theo ý muốn của bố mẹ với mong muốn đỗ vào trường chuyên lớp chọn thì ở nhiều nơi, đặc biệt là ở những vùng sâu vùng xa, nông thôn, điều tưởng chừng như nhỏ bé vô cùng là được cắp sách đến trường lại trở thành điều vô cùng lớn lao.

Các em học sinh có thể vì nhiều lí do mà không thể đến trường nhưng lí do chính thường là gia đình không có điều kiện kinh tế để theo học. Gia đình các em ấy có lẽ cũng không mong gì hơn là có tiền để mua cái vở, chiếc bút, quyển sách để con theo học. Nghe thì đơn giản vì vài đồng lẻ cũng không đáng bao nhiêu nhưng đối với người có hoàn cảnh khó khăn lại là cả một vấn đề. Nhiều lúc chỉ mong có vài đồng lẻ để mua ít đồ dùng học tập cho con mà cũng không có. Thế mới nói trong những lúc bế tắc không thể sắm sửa cho con cái mình theo học, sự giúp đỡ kịp thời của những nhà hảo tâm giống như những đồng tiền lẻ kịp thời đến tay những phụ huynh khó khăn.

Đừng hiểu lầm, tôi không có ý chê bài hay khinh rẻ sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm đâu bạn ạ. Người ta vẫn thường nói “một miếng khi đói bằng một nói khi no”. Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, họ không mong gì nhiều đâu, chỉ đơn giản là mấy đồng lẻ như trên tôi vừa nói thôi. Họ trân trọng từng đồng tiền lẻ vì đối với họ, từng đồng lẻ ấy đối với họ đã là đủ để đáp ứng mong muốn nhỏ nhoi về con đường học vấn cho con em họ rồi. Mong muốn nhỏ nhoi ấy được đáp ứng đúng lúc bởi những người có lòng tốt trong xã hội nên hiển nhiên những tấm lòng ấy chính bằng những đồng lẻ mà họ khao khát bấy lâu nay.

Những khó khăn khi gây quỹ khuyến học

Thật may, có nhiều những tấm lòng tốt trong xã hội vẫn đang ngày đêm gây quỹ khuyến học để giúp các em có hoàn cảnh khó khăn được đi học và đỡ đần cho cha mẹ các em, nhất là khi mạng xã hội đang là một phần không thể thiếu thì công tác gây quỹ sẽ càng được lan rộng, biết đến nhiều hơn.

Tuy nhiên, không phải cứ gây quỹ qua mạng xã hội mà cụ thể là Facebook thì sẽ hiệu quả. Bởi lẽ, nếu bạn là người ít giao lưu, số bạn bè trên Facebook không nhiều, cũng không quen biết nhiều người ngoài đời sống thực thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc gây quỹ. Những bài đăng để gây quỹ khuyến học của bạn sẽ không được nhiều người biết đến và chia sẻ. Hoặc nếu có thì sẽ khó trong việc xây dựng lòng tin với những người mà bạn không quen biết, đặc biệt nếu bạn chưa từng gây quỹ trước đây họ sẽ nghi ngờ mục đích gây quỹ, cách bạn sử dụng số tiền gây quỹ được như thế nào, liệu bạn có biển thủ không, số tiền ấy có đến tay người cần được giúp đỡ không,...Mất lòng thật đấy nhưng đó là sự thật.

Làm thế nào để gây quỹ khuyến học hiệu quả?

Để xây dựng được lòng tin cho người bạn không quen biết hay kể cả là người thân, bạn bè đều không phải là một điều dễ dàng. Bạn không thể lúc nào cũng đi giải thích cho từng người một là hoàn cảnh cần được ủng hộ ra sao, số tiền nhận được chi tiêu như thế nào… Thay vào đó, bạn nên tạo 1 trang web gây quỹ cho mình. Đó sẽ là nơi bạn chia sẻ thông tin về ý tưởng gây quỹ của mình: Bạn cần bao nhiêu tiền? Ai sẽ là người được hưởng lợi? Bạn sẽ gây quỹ trong bao lâu và số tiền đó sẽ được sử dụng như thế nào? Mỗi khi muốn giải thích cho ai đó về ý tưởng gây quỹ của mình, bạn chỉ cần gửi đường link trang gây quỹ để họ tự tìm hiểu. Bạn cũng có thể share đường link này lên Facebook để những người quan tâm có thể tìm hiểu thông tin một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, trang gây quỹ này cũng sẽ rất tiện để cập nhật thông tin mỗi khi có thay đổi trong chiến dịch của bạn.

Để tạo một trang web gây quỹ, bạn có thể chọn cách thuê ngoài hoặc tự code một trang web riêng, tuy nhiên cách nhanh chóng và tiết kiệm hơn là tạo 1 trang gây quỹ trên các nền tảng gây quỹ cộng đồng. Bạn có thể tham khảo các nền tảng gây quỹ cộng đồng tại Việt Nam tại đây.

Trong số các nền tảng này, người viết gợi ý bạn sử dụng nền tảng gây quỹ cộng đồng Kindmate. Tại đây, bạn có thể tự tạo một trang gây quỹ rất nhanh, giao diện thân thiện và chuyên nghiệp. Ngoài ra, Kindmate còn tích hợp nhiều hình thức thanh toán như Cổng thanh toán trực tuyến, Chuyển khoản ngân hàng và Thu hộ tại nhà, nhờ vậy việc ủng hộ trên Kindmate trở nên thuận tiện hơn nhiều so với cách ủng hộ qua chuyển khoản thông thường. Tên của người ủng hộ cũng được cập nhật tự động trên trang gây quỹ nên bạn không cần cập nhật thủ công nữa, và người ủng hộ cũng sẽ yên tâm và tin tưởng hơn.

Chiến dịch gây quỹ trên nền tảng Kindmate

Bạn hãy truy cập vào link sau để tìm hiểu về Kindmate và tham khảo các chiến dịch đã được tạo trên nền tảng: https://kindmate.net/ rồi thử tạo một chiến dịch theo những gì tôi đã nói ở trên nhé.

Nếu bạn còn đang lo lắng rằng chiến dịch của bạn sẽ không được nhiều người ủng hộ, hãy tham khảo thêm các bài Hướng dẫn gây quỹ hiệu quả tại link này nhé: http://news.kindmate.net/tag:crowdfunding.

Chúc bạn thành công với chiến dịch của mình.