Hãy làm 10 điều đơn giản sau để tăng hiệu quả gây quỹ của bạn

Hãy làm 10 điều đơn giản sau để tăng hiệu quả gây quỹ của bạn

Nếu đã gây quỹ, chắc chắn bạn muốn nó thành công. Mặc dù không ai có thể đảm bảo điều này, nhưng có rất nhiều cách để làm gia tăng hiệu quả vận động gây quỹ.

Những lời khuyên sau rất đơn giản và đã được chứng minh bởi rất nhiều hoạt động gây quỹ thành công, hãy cố gắng áp dụng nó vào dự án của bạn.

1. Lên danh sách

Hãy tập hợp danh sách của tất cả bạn bè, đồng nghiệp, người thân, hàng xóm … hoặc bất cứ ai trong đầu mà bạn nghĩ có thể bỏ ít nhất 50k cho dự án của bạn. Cả các tổ chức, công ty mà bạn có thể mời Đừng ngại ngần bị từ chối. Bạn đang làm 1 điều gì đó có ý nghĩa, và không nhất thiết phải ủng hộ tiền. Quan trọng là bạn có sự ủng hộ của họ, mối quan tâm của họ, lượt share của họ trên Facebook, và cả sự cổ vũ dành cho bạn.

2. Tìm kiếm đồng đội

Những dự án kêu gọi được triển khai bởi 2 người trở lên có khả năng thu hút số tiền lớn gấp đôi so với các dự án gây quỹ đơn lẻ. Vì thế hãy mời ít nhất một ai đó tham gia cũng với bạn.

3. Hãy nhớ mốc 30% thần thánh

Hãy cố gắng đạt 30% trong vòng 3 ngày đầu nếu bạn có một mục tiêu nhỏ, hoặc 2 tuần nếu bạn có một mục tiêu lớn. Vì sao? Phần lớn các khoản quyên góp đầu tiên đến từ những người thân thiết. Những người xa lạ cần một động lực và sự chứng minh, và 30% đầu tiên này là cần thiết. Cách tốt nhất là hãy gửi cho bạn bè website hoặc thông tin về dự án trước khi nó chính thức khởi động. Đảm bảo rằng bạn có những ủng hộ ngay trong ngày đầu tiên ra mắt – 85% số dự án thành công nhận được ủng hộ ngay trong ngày đầu tiên.

4. Đặt mục tiêu nhỏ thôi – và tăng lên sau đó

Việc đặt mục tiêu rất quan trọng. Rất nhiều hoạt động gây quỹ không đặt mục tiêu nào cả. Điều này khiến nhiều người muốn ủng hộ nhưng không biết là nên ủng hộ bao nhiêu, từng đấy người ủng hộ đã đủ chưa. Không có mục tiêu cũng khiến bạn không có động lực để phấn đấu.

Mục tiêu nhỏ thì dễ hoàn thành. Hãy nghĩ về phương án đơn giản nhất, khoản tiền tối thiểu mà bạn cần. Khi dự án đạt được mốc quyên góp đầu tiên, mọi người đều vui vẻ, bạn có thể tự tin gia tăng mục tiêu. Rất nhiều dự án nhận được số tiền cao gấp nhiều lần con số mục tiêu ban đầu của họ.

5. Viết thư tay, sau đó mới là email

Viết thư tay rất hiệu quả, và là một công việc rất thú vị. Thư tay kết nối giữa con người với con người. Bạn thậm chí có thể viết thư cho những người xa lạ, những mạnh thường quân mà bạn tìm thấy trên báo chí, một vị giám đốc hay bất cứ ai mà bạn thích.

Thay vì viết thư, bạn có thể viết postcard với hình ảnh của dự án hoặc hoàn cảnh của dự án mà bạn kêu gọi (nhưng chi phí đắt hơn). Lời khuyên là bức thư cần được cá nhân hóa, và với cảm xúc nhẹ nhàng, ấm áp thay vì kể khổ, xin xỏ.

Bạn có thể gửi email, nhưng sẽ có tỷ lệ ủng hộ thấp hơn nhiều so với thư tay.

6. Sử dụng công cụ online

Bạn vẫn có thể gây quỹ chỉ với Facebook, tuy nhiên các công cụ online sẽ giúp tăng hiệu quả gây quỹ lên rất nhiều. Các website gây quỹ online như Indiegogo, Kickstarter trên thế giới, hay Kindmate tại Việt Nam cho phép người ủng hộ cập nhật tình trạng mới nhất của hoạt động, ủng hộ trực tuyến. Bạn cũng có thể quản lý tốt hơn hoạt động gây quỹ của mình và có một nơi để điều hướng mọi traffic. Facebook là một công cụ truyền thông tốt, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn có 1 website riêng cho dự án.

7. Kể chuyện như một con người chứ không phải một cái máy

Một trong những sai lầm phổ biến của các dự án nằm ở việc viết lời kêu gọi. Luôn nhớ rằng người đọc là những con người bận rộn, với đủ nỗi lo toan và mối quan tâm mỗi ngày. Liệu họ có đọc hết nội dung dự án của bạn? Điều gì khiến họ đọc tiếp? Đừng viết về dự án như thể bạn là một con robot, hay viết như tâm tình giữa những người bạn. Một câu chuyện hay phải có nhân vật, phải có diễn biến.

Hãy tham khảo các bài viết về “Cách viết lời kêu gọi ủng hộ” và “Cách kể chuyện đễ thúc đẩy hành động” của Kindmate

8. Cập nhật thường xuyên

Mỗi bài post trên Facebook thường sẽ chỉ được nhìn thấy bởi những người online trong vòng vài tiếng sau đó, thế nên hãy cập nhật mỗi ngày để có thêm nhiều người biết về hoạt động.

Hãy nhắc nhở mọi người về sự cần thiết của dự án, và những tiến triển trong hoạt động của bạn. Cảm ơn những người đã ủng hộ và chia sẻ những tiến triển hay điểm mới trong kế hoạch

9. Đa dạng hóa cách gây quỹ

Không phải ai cũng sẵn sàng ra ngân hàng chuyển tiền cho bạn hay chuyển khoản online. Vì thế hãy đa dạng hóa hoạt động gây quỹ và phương thức thanh toán.

Một trong những cách thu tiền hiệu quả nhất là thu tại nhà, mọi người rất sẵn lòng trả 1 khoản phí nhỏ để có người đến tận nơi lấy. Gặp mặt tận nơi cũng là cách để bạn nói chuyện và cảm ơn người ủng hộ. Một lựa chọn khác là website tạo bởi Kindmate cho phép tích hợp dịch vụ thu hộ tại nhà ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Hãy tổ chức các bữa cơm thân mật, hay tổ chức chia sẻ về 1 chủ đề mà bạn giỏi. Bạn cũng có thể mời một người nào đó có ảnh hưởng tổ chức một lớp học nhỏ để gây quỹ cho dự án của bạn. Bán hàng cũng là một lựa chọn, nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì bạn nên đấu giá đối với các sản phẩm có giá trị hơn là các món hàng nhỏ.

10. Những người ủng hộ – tài nguyên quý giá

Lời khuyên cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng. Những người đã ủng hộ bạn là những tài nguyên quý giá nhất mà bạn có. Hãy cảm ơn họ, viết thư cho họ, cập nhật tình hình, trân trọng họ. Hãy nói với những người ủng hộ rằng họ có thể giúp đỡ bạn nhiều hơn nữa bằng việc chia sẻ lại thông tin về dự án và có một vài lời kêu gọi giúp bạn. 30% những người ủng hộ là bạn bè của bạn, và 70% còn lại thường đều là những người bạn của 30% đầu tiên, thế nên hãy cố gắng hết sức để có được sự lan tỏa của những người đã đóng góp.

Bài viết nằm trong chuỗi các bài chia sẻ về “Cách gây quỹ từ thiện“, bạn có thể tìm hiểu thêm để tăng cao hiệu quả cho dự án của mình.

…………… Hoàng Đức Minh

Founder Wake It Up


Tạo chiến dịch gây quỹ nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí ngay tại: http://bit.ly/kindmate_create Khám phá các chiến dịch gây quỹ trên Kindmate tại: http://bit.ly/kindmate_explore

crowdfunding kindmate