Gây quỹ cộng đồng là gì và tại sao nên gây quỹ cộng đồng?

Gây quỹ cộng đồng là gì và tại sao nên gây quỹ cộng đồng?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều doanh nghiệp hay tổ chức sử dụng gây quỹ cộng đồng làm công cụ chính để giải quyết vấn đề tài chính trong giai đoạn đầu. Gây quỹ cộng đồng là gì mà được tin tưởng như vậy?

Gây quỹ cộng đồng là gì?

Gây quỹ cộng đồng - thuật ngữ tiếng Anh là “Crowdfunding” – là hình thức kêu gọi vốn từ cộng đồng để thực hiện ý tưởng của mình. Nghĩa là, cá nhân hoặc một tổ chức chia sẻ một sản phẩm hoặc dự án hoặc hoạt động sắp được triển khai của mình nhằm nhận được sự hỗ trợ không hoàn lại về vốn để hiện thực hóa dự án đó.

Sản phẩm cần gây quỹ có thể là một bộ phim, bài nghiên cứu khoa học, một sự kiện cho đến các dự án hoạt động xã hội hay một doanh nghiệp startup… Bất cứ lĩnh vực nào không phân biệt phạm vi, quy mô, miễn là có tính khả thi và được cộng đồng đón nhận. 3 nhân tố tạo nên mô hình này là: người khởi xướng dự án cùng với dự án cần được tài trợ; người ủng hộ dự án; và một nền tảng (platform) kết nối hai nhân tố trên.

Ngày nay, với sự phát triển của Internet và các trang mạng xã hội, việc gây quỹ cộng đồng trở nên dễ dàng hơn, nhưng không có nghĩa là cứ gây quỹ thì sẽ đạt được hiệu quả.

Hiện nay, gây quỹ cộng đồng có hai loại phổ biến là gây quỹ cộng đồng thông thường và gọi vốn đầu tư cộng đồng.

Gây quỹ cộng đồng là hình thức kêu gọi vốn từ cộng đồng

Ưu và nhược điểm của gây quỹ cộng đồng

Ưu điểm:

 • Hình thức này có thể được sử dụng như một công cụ marketing, khiến nhiều người biết đến dự án của bạn hơn.

 • Tạo ra một diễn đàn, ở đó người dùng, người ủng hộ có thể phản hồi (tích cực hoặc đóng góp) cho sản phẩm, dự án.

 • Phương pháp này không hề tốn kém nhưng đem lại hiệu quả cao nếu như biết cách quảng bá và sử dụng một nền tảng phù hợp.

Nhược điểm:

 • Tuy nhiên, những dự án gây quỹ cộng đồng thường bị giới hạn số vốn có thể kêu gọi được.

 • Vì đây là dự án đưa công khai ra cộng đồng nên rất dễ bị sao chép ý tưởng.

 • Một số dự án do không được truyền thông tốt hoặc không chọn được nền tảng gây quỹ phù hợp nên không đạt kết quả như ý.

Gây quỹ cộng đồng có những ưu và nhược điểm riêng

Nhân tố “nền tảng” gây quỹ cộng đồng

Trong 3 nhân tố của gây quỹ cộng đồng, có thể nói, nhân tố nào cũng quan trọng và đóng vai trò quyết định. Một dự án gọi vốn thành công là một dự án được nhiều người ủng hộ và đạt được số tiền mong muốn. Muốn như vậy thì dự án đó phải hay, phải khả thi và nhắm đúng đối tượng có khả năng ủng hộ nhất, và cần được kết nối với người quan tâm qua nền tảng phù hợp.

Ta sẽ bàn về nhân tố “nền tảng”, thứ mà ta có thể chủ động lựa chọn và sử dụng chúng như một công cụ hỗ trợ rất tốt cho việc gây quỹ cộng đồng. Dựa vào những yếu tố nào để có thể lựa chọn được một nền tảng thích hợp nhất cho dự án gây quỹ?

 • Lĩnh vực gây quỹ chủ yếu của nền tảng (có những platform cho phép gây quỹ trên tất cả lĩnh vực, tuy nhiên lại có những nền tảng chỉ cho phép gây quỹ ở những lĩnh vực nhất định như hoạt động xã hội, các sáng tạo khoa học, khởi nghiệp…)

 • Mức độ nổi tiếng của nền tảng (các trang web gây quỹ càng nổi tiếng thì khả năng nhiều người biết đến và ủng hộ dự án của bạn càng cao)

 • Độ linh hoạt trong việc nhận vốn (một số nền tảng không cho phép bạn nhận vốn nếu như dự án không đạt được mục tiêu, nghĩa là hoặc bạn có số vốn như mong đợi, hoặc là không có gì cả)

 • Sự dễ dàng trong quản lý số tiền ủng hộ (hầu hết các nền tảng đều tập trung vào yếu tố này)

 • Phí tham gia nền tảng (hầu hết các nền tảng đều miễn phí đăng ký tài khoản và triển khai chiến dịch, tuy nhiên có những nền tảng yêu cầu trích phần trăm số tiền nhận được, hoặc thu tiền phí theo một cách nào đó)

 • Các yếu tố khác (giao diện, sự hỗ trợ từ nền tảng,...)

Có nhiều yếu tố để bạn quyết định lựa chọn nền tảng phù hợp nhất

Nào, hãy lấy ví dụ, đây là lần đầu tiên bạn gây quỹ và muốn kêu gọi ủng hộ cho một trường hợp y tế khẩn cấp ở Việt Nam, thì nền tảng nào thích hợp nhất? Tôi nghĩ rằng đó là Kindmate ! Tại sao ư? Cùng nhìn lại những yếu tố trên nhé. Bên cạnh các dự án vì cộng đồng mang giá trị nhân văn, lĩnh vực y tế là một trong những vấn đề chính mà Kindmate quan tâm. Ở Việt Nam, dù mới được thành lập vài năm nhưng nền tảng này đã được sự tin tưởng của hơn 150 tổ chức trong nước. Kindmate cho phép bạn nhận 100% số vốn bạn kêu gọi được, cho dù dự án đó có thành công hay không. Trang web này công khai và minh bạch toàn bộ số tiền quyên góp. Bạn không hề mất bất cứ một khoản phí nào khi sử dụng nền tảng. Ngoài ra, giao diện cũng dễ sử dụng và đội ngũ chăm sóc khách hàng cũng rất nhiệt tình với bạn.

Giao diện của nền tảng gây quỹ cộng đồng Kindmate

Tuy nhiên, với những mục đích kêu gọi khác, bạn có thể tìm hiểu thêm về các nền tảng gây quỹ cộng đồng ở Việt Nam để chọn được platform phù hợp hơn.

Kết luận

Như vậy, tóm tắt lại một chút.

Gây quỹ cộng đồng là hình thức kêu gọi vốn từ cộng đồng dựa trên ba nhân tố quan trọng: người tổ chức dự án / dự án cần gọi vốn; người ủng hộ dự án; và nền tảng phù hợp để kết nối hai điều trên.

Gây quỹ cộng đồng có những ưu và nhược điểm riêng, đạt được kết quả tốt hay không phụ thuộc vào việc người gây quỹ sáng tạo dự án ra sao, truyền thông dự án tới người ủng hộ như thế nào và có chọn được đúng nền tảng hay không.

Mời bạn tham khảo các bài viết dưới đây để biết thêm về gây quỹ cộng đồng cũng như cách gây quỹ hiệu quả trên các nền tảng:

Gây quỹ cộng đồng tại Việt Nam

Cách gây quỹ hiệu quả trên các nền tảng gây quỹ cộng đồng

Hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có ý tưởng và nguồn cảm hứng cho dự án gây quỹ của mình. Chúc bạn và dự án của mình thành công!