Công thức gây quỹ cho mọi NPOs

Công thức gây quỹ cho mọi NPOs

Đồng hành cùng nhiều NPOs (non-profit organizations), Kindmate nhận thấy gây quỹ là hoạt động mà mọi NGOs đều băn khoăn trăn trở. Làm sao để dễ dàng mời tài trợ cho các hoạt động của tổ chức bạn? Điều này có thể đơn giản hóa bằng một công thức 5 bước!

Công thức gây quỹ hiệu quả cho mọi tổ chức phi lợi nhuận

Bước 1: Xây dựng tầm nhìn

Bước đầu tiên trong “công thức” gây quỹ là xây dựng một tầm nhìn ý nghĩa cho tổ chức của bạn. Dù tổ chức của bạn chỉ có mình bạn và một ước mơ hay là một tổ chức phi lợi nhuận đã hoạt động 92 năm, bạn cần phát triển một thông điệp khiến mọi người quan tâm tới điều bạn làm.

Nhà tài trợ và người ủng hộ bạn cần phải biết:

  • Tại sao tổ chức của bạn lại cần thiết?
  • Tại sao các nhà tài trợ và những người ủng hộ nên quan tâm tới công việc bạn đang làm?
  • Điều bạn đang làm sẽ thay đổi xã hội như thế nào?
  • Chi phí để thực hiện mong muốn đó?
  • Vì sao bạn cần số tiền đó?
  • Vì sao bạn cần số tiền đó ngay bây giờ (chứ không phải sang năm)?

Thông điệp/tầm nhìn của bạn phải xuyên suốt và được chứng minh trong mọi hành động của tổ chức.

Bước 2: Thu hút cộng đồng ủng hộ

Bước tiếp theo là sử dụng thông điệp của bạn để phát triển một cộng đồng ủng hộ – những người muốn giúp đỡ bạn đạt được mong ước. Bạn không thể thu hút nhóm người này bằng những cuộc gọi qua loa hay những sự kiện tẻ nhạt. Họ phải là những người bạn đã biết và có thể trò chuyện trực tiếp với bạn về tổ chức của bạn.

Nếu tổ chức của bạn lần đầu ra mắt, hãy nói về nó với bạn bè, đồng nghiệp, gia đình và hàng xóm. Nếu tổ chức của bạn đã hoạt động rất lâu và đang tìm cách gây quỹ cho một chiến dịch mới, hãy xây dựng cộng đồng từ các nhà tài trợ, tình nguyện viên, bạn bè, những người thường xuyên ủng hộ các hoạt động của tổ chức.

Bước 3: Kết nối tầm nhìn của bạn với cộng đồng

Bước 3 là vun đắp quan hệ khăng khít với cộng đồng ở bước 2 bằng việc liên tục chia sẻ với họ về tầm nhìn bạn đã xây dựng được ở bước 1. Hãy gặp gỡ, gọi điện, gửi thư điện tử, tổ chức các sự kiện, buổi họp mặt… để giữ quan hệ với những người ủng hộ.

Bạn cần phải liên tục mở rộng cộng đồng của mình. Để làm được việc này, bạn cần nhờ bạn bè, các nhà tài trợ hiện tại, những người ủng hộ giới thiệu bạn với những người mới có thể quan tâm tới hoạt động của bạn. Hãy tham gia các sự kiện để tiếp cận và thuyết phục những người ủng hộ tiềm năng trở thành người ủng hộ chính thức cho tổ chức của bạn.

Bước 4: Mời tài trợ

Một khi bạn đã kết nối được với những người ủng hộ và có được mối quan hệ tốt với họ, bước tiếp theo là mời họ trợ giúp về vấn đề tài chính. Điều này có thể thực hiện qua các cuộc trò chuyện trực tiếp, hoặc qua nhiều cách thức khác nhau như các sự kiện gây quỹ online và offline, thư điện tử, thư tay…

Hãy mời những người ủng hộ tài trợ thường xuyên (thường là nhiều hơn một lần một năm) và chăm sóc mối quan hệ này chu đáo để họ tiếp tục tài trợ đều đặn với số tiền ủng hộ tăng qua các năm.

Bước 5: Biến nhà tài trợ thành người ủng hộ nhiệt thành

Bước cuối cùng là khuyến khích các nhà tài trợ trở thành người “truyền bá” cho tổ chức phi lợi nhuận của bạn. Điều này có nghĩa là xây dựng mối quan hệ bền chặt và tầm nhìn thuyết phục, để khi bạn nhờ nhà tài trợ giới thiệu tới những nhà tài trợ tiềm năng khác, họ sẽ vui vẻ nói “Sẵn sàng!”

Điều mà việc gây quỹ cần là phải giữ càng nhiều các nhà tài trợ của bạn càng tốt tham gia vào các bước 3-5, đó là một vòng lặp không bao giờ kết thúc hỗ trợ cho các tổ chức của bạn. Kết nối với các nhà tài trợ… yêu cầu họ tài trợ… nhờ họ giúp bạn mở rộng mạng lưới… sau đó lại kết nối với họ một lần nữa.

CÔNG THỨC NÀY ĐÚNG VỚI MỌI HOẠT ĐỘNG CẦN GÂY QUỸ

Bạn đang chạy một dự án mới? Hãy xây dựng một tầm nhìn tốt, thu hút một nhóm người quan tâm ủng hộ, tạo kết nối với họ, mời tài trợ, và biến họ thành những người ủng hộ nhiệt thành.

Bạn đang điều hành một tổ chức đã 150 tuổi và hoạt động không có gì đặc biệt? Hãy xây dựng lại tầm nhìn theo cách nhiệt huyết hơn, tươi mới hơn, tập hợp một nhóm đi đầu bao gồm những người ủng hộ hăng hái nhất, kết nối với họ, mời tài trợ, để họ trở thành những người truyền bá cho tổ chức của bạn, và tìm kiếm những nhà tài trợ mới thông qua các mối quan hệ của họ.

Dù tổ chức của bạn bắt đầu từ đâu và bao lâu, công thức gây quỹ này hiệu quả với mọi dự án.


Bài viết được Kindmate tổng hợp và lược dịch từ bản gốc: The Simple Fundraising Recipe that Works for Every Non-Profit


Tạo chiến dịch gây quỹ nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí ngay tại: http://bit.ly/kindmate_create Khám phá các chiến dịch gây quỹ trên Kindmate tại: http://bit.ly/kindmate_explore

crowdfunding kindmate