Cách lựa chọn phương thức nhận tiền khi gây quỹ

Cách lựa chọn phương thức nhận tiền khi gây quỹ

Thời gian và khoảng cách địa lý là những yếu tố ngăn bạn nhận tiền trực tiếp từ người ủng hộ. Vậy nên, bạn cần cân nhắc cả các phương thức nhận tiền khác nữa, như nhận tiền qua Chuyển khoản ngân hàng, ủng hộ qua tin nhắn SMS, Cổng thanh toán trực tuyến, Paypal…

Sau đây là ưu, nhược điểm của từng phương thức:

- Chuyển khoản ngân hàng: Phần lớn mọi người hiện nay đều đã có tài khoản ngân hàng kết nối Internet Banking hoặc các dịch vụ tương đương, bởi vậy ưu điểm của chuyển khoản ngân hàng là tiếp cận được nhiều người, ủng hộ dễ dàng, nhanh chóng. Tuy nhiên, nhược điểm của phương thức này là chủ chiến dịch gây quỹ phải tốn nhiều thời gian tra cứu tài khoản ngân hàng và cập nhật hàng ngày. Bên cạnh đó, nếu dùng chung tài khoản cá nhân của bạn với tài khoản dùng để nhận ủng hộ, bạn sẽ rất khó để phân biệt giao dịch nào là giao dịch cá nhân, và giao dịch nào là ủng hộ cho chiến dịch gây quỹ, dễ dẫn đến nhầm lẫn và rắc rối cho việc giải ngân sau này. Để giải quyết vấn đề này, hiện Kindmate đã sử dụng công nghệ mới nhất giúp các khoản ủng hộ được cập nhật ngay lập tức, không cần tốn công tra cứu tài khoản ngân hàng mỗi ngày hay ghi chép phức tạp.

Chuyển khoản ngân hàng

- SMS: Ủng hộ qua SMS là phương thức nhận ủng hộ nhanh chóng và thuận tiện nhất. Nếu muốn ủng hộ cho chiến dịch của bạn, người ủng hộ chỉ cần nhắn tin đúng cú pháp là việc ủng hộ hoàn tất, số tiền ủng hộ được trừ thẳng vào tài khoản điện thoại của người ủng hộ. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của phương thức này là khó tiếp cận và chi phí cao. Chỉ một số ít các quỹ có thể đăng ký nhận ủng hộ bằng phương thức SMS. Tại Việt Nam, Quỹ Chất độc màu da cam; Quỹ Hoàng Sa, Trường Sa; Quỹ Tấm lòng vàng đã triển khai thành công chương trình kêu gọi của mình trên cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400.

- Cổng thanh toán trực tuyến: Cổng thanh toán trực tuyến sẽ đặc biệt nhanh và tiện lợi nếu như người ủng hộ của bạn sử dụng Visa hoặc Mastercard. Tuy vậy, nhược điểm của việc ủng hộ qua cổng thanh toán là mức phí cao, khoảng 2-5% giá trị giao dịch tuỳ loại thẻ. Các cổng thanh toán phổ biến tại Việt Nam là Bảo Kim, Ngân lượng, WePay, Napas… Hiện cổng thanh toán mặc định của Kindmate là Cổng thanh toán WePay - một sản phẩm của VCCorp.

- Thu trực tiếp tại nhà: Phương thức này sẽ đảm bảo tỉ lệ chuyển đổi từ người muốn ủng hộ sang người ủng hộ thành công lên đến 90% - 100%. Tuy nhiên, để thu trực tiếp bạn sẽ cần thời gian để tự đến tận nhà người ủng hộ, hoặc 1 đội ngũ tình nguyện viên hỗ trợ. Việc đến tận nhà thu hộ nhìn bề ngoài có vẻ như không mất chi phí, nhưng trên thực tế, bạn cần tính toán các chi phí như tiền xăng, chi phí cơ hội… Kinh nghiệm cho thấy, chi phí tối ưu cho mỗi lượt thu hộ là khoảng 15.000đ. Nếu người ủng hộ ở xa, bạn sẽ cần trả phí cho các bên giao vận như Ong Vàng, Giao hàng tiết kiệm… để đến nơi thu hộ. Hiện đối tác của Kindmate - Giao hàng Ong Vàng đang hỗ trợ Thu tại nhà với chi phí ưu đãi (chỉ dành cho hoạt động thiện nguyện) là 15.000đ trên một lượt ủng hộ.

- Paypal: Là phương thức phù hợp cho bạn nếu những người ủng hộ của bạn phần lớn đến từ nước ngoài. Nhược điểm của Paypal là bạn sẽ mất phí $0.3 + 2.9% tính trên giá trị giao dịch nếu bạn nhận tiền từ Credit Card, Debit Card. Hiện Kindmate đã cung cấp phương thức ủng hộ PayPal để người ủng hộ có thể ủng hộ dễ dàng và thuận tiện từ nước ngoài.

- Kết nối với các ứng dụng: Các ứng dụng như Clingme, Grab hay Momo đều có mong muốn tăng thêm giá trị và thu hút thêm nhiều người dùng mới, bởi vậy các tính năng liên quan đến từ thiện rất có thể sẽ hấp dẫn họ. Grab đã từng kết hợp cùng Quỹ Hy vọng triển khai chiến dịch “Cùng Grab chung tay - Mang bé ngày vui”. Cụ thể, với mỗi mã CHUNGTAY, Grab sẽ đóng góp 5.000đ vào chương trình Mừng Quốc Tế Thiếu Nhi cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tính đến thời điểm này, chiến dịch đã nhận được 1.503.270.000đ tiền ủng hộ. Momo cũng từng ra mắt tính năng Quyên góp từ thiện, số tiền nhận được sẽ được dành tặng cho Quỹ Operation Smile Vietnam. Như vậy, nếu bạn đang ấp ủ chiến dịch gây quỹ của mình và muốn có thêm 1 nguồn nhận tiền ủng hộ, hãy nghĩ đến việc kết nối với các ứng dụng nhé!

Tóm lại, mỗi phương thức nhận tiền ủng hộ đều có ưu, nhược điểm riêng. Lời khuyên cho việc này là bạn hãy sử dụng kết hợp cùng lúc vài phương thức để đảm bảo không bỏ lỡ khoản ủng hộ nào. Bạn cũng có thể nghiêm túc cân nhắc việc sử dụng một nền tảng gây quỹ như Kindmate để được hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán cùng lúc cho chiến dịch gây quỹ của mình.