Vận động gây quỹ cá nhân như thế nào cho hiệu quả?

Vận động gây quỹ cá nhân như thế nào cho hiệu quả?

Gây quỹ là một hoạt động không dễ dàng, nhưng vẫn luôn diễn ra mỗi ngày. Trung bình một người dân Việt Nam ủng hộ khoảng 300k một năm cho các hoạt động từ thiện.

Để hoạt động gây quỹ diễn ra hiệu quả, bạn cần có những hiểu biết nhất định, và cả may mắn nữa. Trong bài viết trước, Kindmate đã chia sẻ về cách viết lời kêu gọi gây quỹ, đây là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến kết quả của hoạt động gây quỹ của bạn. Sau khi viết và đăng tải lời kêu gọi, bạn cần tiếp tục thực hiện truyền thông cho dự án của mình để lan tỏa tới cộng đồng. Bài viết sau đây sẽ đưa ra lời khuyên cho các dự án gây quỹ cá nhân, những người không thực hiện gây quỹ thường xuyên.

Xác định nhu cầu gây quỹ và đối tượng gây quỹ

Số tiền bạn kêu gọi càng lớn, bạn sẽ cần số người ủng hộ càng nhiều, dẫn đến thông điệp phải tới được số người càng lớn. Bạn cũng cần xác định ai sẽ là người ủng hộ dự án của bạn. Phần lớn những người gây quỹ cá nhân kêu gọi tiền từ bạn bè của mình, và sau đó là những người bạn của bạn bè nhờ có sự lan tỏa trên Facebook.

Theo nghiên cứu, những người càng lớn tuổi thì thường ủng hộ số tiền càng lớn, thông thường những người dưới 24 sẽ ủng hộ số tiền dưới 200k, trong khi mức này là 500k – 1 tr đối với những người lớn tuổi hơn.

Nguyên tắc 80-20 (hay là 70-30) cũng áp dụng đúng đối với các hoạt động gây quỹ: 20% số người đóng góp tới 80% số tiền. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn chỉ tập trung vào những người bạn giàu có, bạn cần trân trọng mỗi người ủng hộ, vì dù cho quyên góp không nhiều nhưng họ chính là những người giúp kết nối bạn tới các mạnh thường quân mới.

Lời khuyên là bạn nên đưa ra một mục tiêu gây quỹ cụ thể, phù hợp với thời gian mà bạn có thể bỏ ra cho dự án, và khả năng đóng góp của bạn bè. Cộng đồng không thích ủng hộ một dự án không có mục tiêu rõ ràng, bạn nên đặt một mục tiêu vừa phải.

Tự bỏ tiền

Đúng, lời khuyên của tôi là bạn cần phải tự bỏ tiền ra trước. Bạn, chủ của dự án, người tâm huyết nhất với dự án. Không có lý do gì để bạn không tự bỏ tiền ra cho chính dự án của mình. Mọi người cần nhìn thấy quyết tâm và sự nhiệt thành của bạn, và tự bỏ ra số tiền đầu tiên là một trong những cách để chứng minh điều đó.

Ngoài ra, việc có 1 số tiền nhất định cũng làm cho dự án trở nên có hy vọng hơn trong mắt công chúng.

Hãy kêu gọi những người thân quen nhất trước

Những đồng tiền đầu tiên bao giờ cũng khó khăn, vì đây là lúc bạn cách đích xa nhất. Mọi người sẽ cảm thấy an tâm hơn khi bạn đã có nhiều người ủng hộ, nhất là khi bạn gần đến đích. Vì thế bạn phải đặt những nỗ lực nghiêm túc nhất vào giai đoạn đầu.

Hãy hỏi thăm những người thân quen nhất của bạn: Bạn thân, bố mẹ, thầy cô giáo…, những người mà bạn biết chắc chắn sẽ ủng hộ bạn. Số tiền ban đầu chỉ cần nhỏ thôi, từ 50k đến vài trăm nghìn. Hãy đến gặp gỡ trực tiếp và chia sẻ với họ về dự án của bạn

Việc có được những người ủng hộ đầu tiên sẽ làm cho bạn thêm vững tin vào dự án, và tạo sự an tâm cho những người xung quanh.

Đăng tải lên Facebook

Facebook hiện vẫn là kênh hiệu quả nhất để vận động ủng hộ. Hãy chú ý đến thời gian đăng vì sẽ chỉ có khoảng vài trăm người (những người online trong vòng 2-3 tiếng) nhìn thấy bài viết của bạn. Trừ khi bài viết của bạn được lan tỏa mạnh mẽ (viral).

Hãy tham khảo cách bài viết “Cách viết lời kêu gọi hiệu quả” để có được một status hiệu quả. Cần nhấn mạnh với độc giả rằng nếu không ủng hộ thì họ hãy giúp bạn like và share để lan tỏa dự án tới nhiều người hơn nữa. Nhắc lại: đây là điều quan trọng nhất.

Giảm bớt rào cản – tận dụng mọi đóng góp dù là nhỏ nhất

Một trong những rào cản quan trọng nhất cho việc gây quỹ qua mạng là những khó khăn trọng việc quyên góp.

Nhiều người muốn đóng góp ngay nhưng ngại ra ngân hàng chuyển khoản, thậm chí là sử dụng Internet Banking, nhất là với những người ủng hộ khoản tiền nhỏ (dưới 200k).

Cách tốt nhất là tích hợp giải pháp thanh toán như Paypal (cho ủng hộ quốc tế), hay Ngân lượng cho thanh toán trong nước. Với những người không có tài khoản ngân hàng hoặc không mở Internet Banking, hãy nói rằng bạn sẽ đến tận nơi lấy.

(Website gây quỹ tạo bởi Kindmate tích hợp sẵn cổng thanh toán và dịch vụ thu hộ tại nhà ở Hà Nội và HCM với chi phí ưu đãi dành riêng cho các dự án từ thiện).

Điều này không chỉ giúp bạn tiến gần hơn tới đích mà còn làm gia tăng số người ủng hộ của bạn. Hãy nhớ rằng những người đã đóng góp cho bạn sẽ là người mong mọi dự án của bạn thành công nhất.

Cập nhật thường xuyên – luôn luôn kèm tag

Mỗi bài viết của bạn chỉ xuất hiện với vài trăm người online, thế nên việc cập nhật tin tức thường xuyên sẽ giúp bạn tiếp cận được với nhiều người hơn nữa. Ngoài ra những người chưa bị thuyết phục có thể dần dần được “cảm hóa” và ủng hộ cho bạn.

Hãy cảm ơn những người đã ủng hộ bạn, tag họ vào status cùng những người đã giúp đỡ bạn. Lồng ghép vào mỗi status tình trạng của dự án, số tiền đã nhận được, sự tiến triển trong kế hoạch của bạn và cả cảm xúc của bạn.

Nên nhớ, luôn cập nhật thông tin về dự án và phương thức ủng hộ trong status, nếu dự án có website thì bạn chỉ cần copy đường link website vào cuối mỗi bài post.

Vượt chướng ngại vật

Thời điểm khi bạn đã gây quỹ được 40-50% mục tiêu luôn là lúc khó khăn nhất, phần lớn các dự án thất bại đều nằm ở giai đoạn này. Hãy cố gắng vượt qua, khi đạt được mốc 80%, bạn sẽ trở nên rất sung sức và háo hức, cộng đồng cũng sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn hơn khi dự án gần thành công.

Hãy viết thư (thậm chí là thư tay), hoặc nhắn tin cho những người đã ủng hộ bạn. Hãy nói rằng bạn cảm ơn họ, và mong họ giúp bạn bằng cách lan tỏa thông tin về dự án cho những người khác. Hãy làm điều này mỗi khi có một người ủng hộ mới, viết thư cho họ và mong họ chia sẻ với bạn bè, đăng tin về dự án trên Facebook.

Bạn cũng có thể tổ chức một số hoạt động để thu hút thêm sự chú ý và người ủng hộ. Một số ý tưởng bao gồm việc tổ chức chia sẻ về một điều gì đó mà bạn giỏi, tình nguyện làm một điều gì đó cho bất cứ ai ủng hộ cho bạn, đấu giá đồ cũ của bạn hoặc tặng nó cho những người ủng hộ …

…………….

Gây quỹ không phải là một công việc dễ dàng, vì thế bạn cần kiên trì và đừng thất vọng khi dự án của mình không được như ý. Hãy tìm kiếm các điểm có thể cải thiện hoặc tìm kiếm các ý tưởng mới cho hoạt động của mình. Bạn cũng có thể tìm kiếm lời khuyên của những dự án đã thành công hoặc tìm hiểu thêm các hướng dẫn về gây quỹ cộng đồng.

crowdfunding kindmate