Các hình thức gây quỹ cộng đồng

Các hình thức gây quỹ cộng đồng

Gây quỹ cộng đồng là gì?

Gây quỹ cộng đồng là hình thức gây quỹ dựa trên việc kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng, thường là qua Internet, để trợ giúp cho một hoàn cảnh khó khăn hoặc hỗ trợ cho một dự án cụ thể.

Gây quỹ không phải là nguồn tài chính duy nhất cho dự án. Bên cạnh gây quỹ, bạn có thể cân nhắc đến mời tài trợ (kêu gọi một tổ chức/ doanh nghiệp đứng ra tài trợ tiền/ vật phẩm/ quyền lợi cho dự án) hoặc thành lập doanh nghiệp xã hội (thành lập doanh nghiệp với mục đích hoạt động là giải quyết vấn đề xã hội, môi trường vì lợi ích cộng đồng, trong đó sử dụng ít nhất 51% tổng lợi nhuận hằng năm để tái đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường).

Gây quỹ cộng đồng là hình thức gây quỹ dựa trên việc kêu gọi ủng hộ của cộng đồng

Các hình thức gây quỹ cộng đồng

Ủng hộ (Donate)

Thường được sử dụng để làm từ thiện, hình thức này cho phép cộng đồng ủng hộ mà không cần nhận lại bất cứ quà tặng hay quyền lợi nào.

Hình thức ủng hộ thường được dùng để làm từ thiện

Ví dụ: Bé Phú Quý mới 14 tháng tuổi đã bị viêm màng não mủ, bé đã trải qua 9 lần phẫu thuật nhưng vẫn chưa thành công. Sư thầy Nguyễn Viết Nhàn khi biết hoàn cảnh của bé đã kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ để bé có thể làm phẫu thuật và sống khoẻ mạnh như bao đứa trẻ khác.

Tặng quà hoặc quyền lợi tương ứng cho người ủng hộ (Reward)

Với hình thức này, người ủng hộ sẽ ủng hộ tiền mặt cho chiến dịch gây quỹ và nhận lại một món quà hoặc quyền lợi tương ứng. Quà tặng hoặc quyền lợi này sẽ do chủ chiến dịch gây quỹ quyết định và thông báo vào thời điểm ra mắt chiến dịch của mình. Giá trị quà tặng hoặc quyền lợi thường thay đổi theo số tiền quyên góp của người ủng hộ, và hình thức này thường phù hợp với các dự án sáng tạo.

Hình thức tặng quà hoặc quyền lợi tương ứng cho người ủng hộ thường phù hợp với các dự án sáng tạo

Ví dụ: Khi ủng hộ cho chiến dịch Gây quỹ dự án Memento Mori - Đà Lạt trên Kindmate.net, người ủng hộ sẽ nhận được những quyền lợi tương ứng với số tiền ủng hộ: Với gói “ MỘT NHÀNH THÔNG” (tương ứng với số tiền ủng hộ 200.000 VNĐ), người ủng hộ sẽ nhận được 01 vé tham dự chương trình tại Đà Lạt + 01 thiệp cảm ơn được viết tay bởi tác giả Đặng Hoàng Giang hoặc/và đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ; Với gói “MỘT ĐÓA HỒNG (tương ứng với số tiền ủng hộ 500.000 VNĐ), người ủng hộ sẽ nhận được 01 vé tham dự chương trình tại Đà Lạt + 01 thiệp cảm ơn được viết tay bởi tác giả Đặng Hoàng Giang hoặc/và đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ + 01 cuốn sách “Điểm đến của cuộc đời” với lời đề tặng riêng từ tác giả Đặng Hoàng Giang...

Gây quỹ thông qua mạng lưới đại sứ (Peer 2 Peer Fundraising)

Hình thức này cho phép mọi người đăng ký làm đại sứ cho chiến dịch, sau đó mỗi đại sứ sẽ tự sử dụng network của mình để kêu gọi ủng hộ, và tổng số tiền kêu gọi được của các đại sứ sẽ được dùng cho 1 dự án lớn. Các đại sứ có thể là người nổi tiếng, người có ảnh hưởng trong một lĩnh vực, hoặc chỉ đơn giản là một cá nhân có mong muốn kêu gọi ủng hộ cho dự án.

Bán hàng gây quỹ

Bán hàng gây quỹ là hình thức một cá nhân/ tổ chức bán một mặt hàng để gây quỹ và toàn bộ lợi nhuận thu được từ hoạt động bán hàng sẽ được dùng cho dự án. Khác với hình thức Tặng quà hoặc quyền lợi tương ứng cho người ủng hộ (Rewarding) - các món quà/ quyền lợi thường mang giá trị tinh thần hoặc giá trị của các món quà/ quyền lợi thường nhỏ hơn nhiều so với số tiền ủng hộ, hình thức bán hàng gây quỹ thường lựa chọn các mặt hàng được sử dụng phổ biến, được bán với giá ngang bằng hoặc chỉ cao hơn một chút so với giá thị trường.

Ví dụ: Dự án Nhà chống lũ là dự án hỗ trợ người nghèo trên cả nước có môi trường sống an toàn và bền vững trước thiên tai và biến đổi khí hậu. Dự án áp dụng hình thức bán vé tham dự show ca nhạc “Tinh hoa Bắc Bộ” để gây quỹ.

Chạy bộ gây quỹ/ Đạp xe gây quỹ/ Sự kiện gây quỹ... (Marathon Race/ Cycling/ Fundraising Event...)

Đây là hình thức gây quỹ thông qua các cuộc thi hoặc sự kiện. Trong các cuộc thi/ sự kiện này, giải thưởng dành cho người chiến thắng thường nhỏ hoặc chỉ mang tính chất khích lệ, số tiền gây quỹ thường đến từ việc bán vé.

Hình thức gây quỹ thông qua các cuộc thi hay sự kiện, tiền gây quỹ thường đến từ việc bán vé

Ví dụ: Chương trình chạy bộ Fun Run gây quỹ từ thiện do Hiệp hội Các doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam tổ chức hàng năm. Người lớn tham gia chạy sẽ đóng góp tối thiểu 150.000 đồng/người vào quỹ từ thiện, trẻ em từ 6 đến 12 tuổi sẽ đóng góp vào quỹ 75.000 đồng/trẻ. Tổng số tiền nhận được dùng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Sau 17 năm, Fun Run đã giúp quyên góp được khoảng 10 tỷ đồng và thu hút hơn 100.000 lượt người tham gia sự kiện.

Gây quỹ từ các thành viên (Membership/ Subscription)

Hình thức này thường kêu gọi người ủng hộ trở thành thành viên của Dự án, đều đặn ủng hộ tiền cho dự án theo kỳ, thường là 1 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm.

Ví dụ: Sách hoá nông thôn là một trong những dự án gây quỹ thuộc mô hình Membership. Mỗi một thành viên của Dự án sẽ ủng hộ 240.000đ/ năm để cùng xây dựng các tủ sách, từ đó hình thành văn hóa đọc ở nông thôn Việt Nam. Tính đến nay, Dự án đã có trên 9.000 tủ sách, giúp hơn 400.000 người dân nông thôn, trong đó hơn 200.000 học sinh tiếp cận sách bằng học sinh con nhà khá giả của Hà Nội.

Nhận bảo trợ (Adoption): Chỉ định trường hợp cụ thể và bảo trợ.

Hình thức này kêu gọi người ủng hộ trở thành người bảo trợ cho Dự án, những người bảo trợ này thường sẽ được chỉ định trường hợp cụ thể và bảo trợ định kỳ.

Ví dụ: Quỹ học bổng Vietseeds kêu gọi hỗ trợ tiền theo gói cho các sinh viên tiềm năng nhưng có hoàn cảnh khó khăn. Sau 7 năm, Quỹ đã giúp 200 bạn sinh viên trên mọi tỉnh thành trang trải phần nào tiền học phí, tiền nhà, tiền sinh hoạt phí với số tiền hỗ trợ là 1.000USD/năm (tương đường 22 triệu đồng).